Thông báo số 4204 ngày 31/01/2020 của Tổ chức Hàng hải quốc tế về vi rút corona mới

Ngày 31/01/2020, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã ban hành thông báo số 4204 về vi rút corona mới. Thông báo này nhằm cung cấp thông tin và hướng dẫn, dựa trên các khuyến nghị do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra, về các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro cho thuyền viên, hành khách và những người khác trên tàu từ vi rút corona mới (2019- nCoV).

IMO mới đây đã ban hành thông báo số 4204 về vi rút corona mới

Vào ngày 31/12/2019, WHO đã được cảnh báo về một số trường hợp viêm phổi tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Sau đó, vào ngày 07/01/2020, chính quyền Trung Quốc xác nhận họ đã xác định được một loại vi rút mới trong họ vi rút corona, bao gồm vi rút cảm lạnh thông thường và các virút như SARS và MERS. Vi rút mới này tạm thời được đặt tên là “2019-nCoV”. WHO đã làm việc với Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc và các chuyên gia toàn cầu để nhanh chóng mở rộng kiến thức khoa học về vi rút mới, theo dõi sự lây lan, độc lực của nó; đưa ra khuyến cáo về các biện pháp bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn sự lây lan của dịch này. Ngày 30/01/2020, WHO tuyên bố sự bùng phát của vi rút corona mới đã tạo thành tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu (PHEIC).

Dấu hiệu nhiễm trùng phổ biến bao gồm các triệu chứng hô hấp, sốt, ho, thở  nhanh nông và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng có thể gây viêm phổi, hội chứng hô hấp cấp tính nặng, suy thận và thậm chí tử vong. Nhiễm trùng từ người sang người có thể xảy ra trong thời kỳ ủ bệnh (trước khi người có dấu hiệu bị bệnh). Vi rút corona có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở những người có hệ miễn dịch yếu, người già và những người mắc bệnh lâu dài như tiểu đường, ung thư và bệnh phổi mãn tính.

WHO khuyến cáo nên thận trọng nhắc nhở người dân và nhân viên y tế về các nguyên tắc cơ bản để giảm nguy cơ lây truyền các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính bằng cách các biện pháp phòng ngừa chính như sau:

  • Tránh tiếp xúc gần với những người bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính;
  • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc môi trường của họ;
  • Tránh tiếp xúc không được bảo vệ với động vật nuôi tại trang tại và động vật hoang dã;
  • Người có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính khi ho cần duy trì khoảng cách với người khác, che miệng khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khăn vải dùng một lần, rửa tay;
  • Trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, tăng cường thực hành kiểm soát và phòng ngừa nhiễm trùng tiêu chuẩn trong bệnh viện, đặc biệt là tại các khoa cấp cứu.WHO không khuyến nghị bất kỳ biện pháp y tế cụ thể nào cho khách du lịch. Trong trường hợp có các triệu chứng gợi ý bệnh hô hấp cấp tính trong hoặc sau khi đi du lịch, khách du lịch cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế và chia sẻ lịch sử du lịch của họ với cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Cơ quan y tế nên làm việc với ngành giao thông, vận tải và du lịch để cung cấp thông tin cho người di chuyển để giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thông qua các phòng khám y tế du lịch, công ty du lịch, nhà điều hành vận chuyển và tại các điểm nhập cảnh. Những người đã tiếp xúc với các trường hợp được xác nhận hoặc tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây nhiễm tiềm ẩn nên được theo dõi y tế. Những người tiếp xúc có nguy cơ cao nên tránh đi lại trong suốt thời gian ủ bệnh (tối đa 14 ngày).Khuyết cáo về vi rút corona mới (2019-nCoV) được công bố trên trang web của WHO bao gồm các khuyến nghị tiêu chuẩn của WHO cho công chúng để giảm tiếp xúc và truyền một loạt các bệnh, để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bị bệnh, và giữ sức khỏe trong khi đi du lịch. WHO đưa ra khuyến cáo về du lịch liên quan đến vi rút corona mới (2019-nCoV) tại liên kết: https://www.who.int/emergencies/disease/nigs-coronavirus-2019/travel-advice.Thông báo  số 4204 của IMO khuyến nghị các Quốc gia thành viên khuyến khích tất cả các bên liên quan (công ty, nhà quản lý tàu, đại lý thuyền viên, …) phổ biến thông tin để đảm bảo rằng thuyền viên, hành khách và những người khác trên tàu được cung cấp thông tin chính xác có liên quan về sự bùng phát của vi rút corona mới, và các biện pháp để giảm nguy cơ phơi nhiễm nếu họ có khả năng tham gia vào các tàu thương mại đến/đi từ các cảng ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi vi rút corona.Nguyên bản tiếng Anh và bản dịch tiếng Việt của Thông báo  số 4204 nêu tại liên kết sau đây trên Cổng thông tin điện tử Cục Đăng kiểm Việt Nam: http://www.vr.org.vn/Pages/thong-bao.aspx?ItemID=1014

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Cục Đăng Kiểm Việt Nam